Tử Sát Có Phải Do Cá Nhân?

Những đứa trẻ gặp vấn đề tâm lý thường được nhận các “lời khuyên” kiểu thế này “ngày xưa tao còn khổ hơn mày….bla..bla”, “chuyện có gì đâu mà buồn”, “sống có trách nhiệm lên nghĩ về ba mẹ mà học”. Những “động viên” kiểu thế này có tính chất trách móc, răn đe hơn là giúp trẻ nhỏ giải tỏa và giảm bớt căng thẳng.Hành động tự sát không phải chỉ là vấn đề cá nhân của riêng đứa trẻ. Nó là kết quả của hằng hà sa số những tiêu cực tới từ những người thân xung quanh, áp lực học tập của nhà trường. Những “khuôn mẫu hạnh phúc” về việc học giỏi, phải đậu 1 trường đại học công danh tiếng, ra trường kiếm được việc làm hơn chục triệu là những điều bị nhai đi nhai lại với những đứa trẻ học giỏi.

Lại có thêm học sinh tự sát

Sự ra đi của những người trẻ thường gây ra những đau đớn quặng lòng, vì tuổi trẻ hay gắn liền với hy vọng. Đau xót đó nhân lên gấp bội khi khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời em được ghi lại bằng camera an ninh trong căn hộ của gia đình, và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

7 phút chiếc video trôi qua là 7 phút nặng nề nhất trong cuộc đời tôi. Tôi ứa nước mắt vì đau đớn nhưng cũng cảm thương đến đến tím ruột bầm gan. Áp lực học tập của ngôi trường chuyên trong thời đại của sự cạnh tranh toàn cầu, của những thành tích học sinh giỏi, của sự mất kết nối với gia đình có thể đẩy người trẻ tới quyết định cực đoan nhất.

Đáng buồn là, sự ra đi thương tâm của em nam sinh vào sáng 1/4 không phải vụ tự sát tuổi học trò duy nhất. Vào ngày 31/3, một nữ sinh lớp 8 ở Bắc Ninh cũng được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ. Chưa bao giờ vấn đề tâm lý cho trẻ lại nhức nhối như lúc này.

Áp lực của trẻ em

Chắc sẽ nhiều người cho rằng trẻ em thời nay thì áp lực cái gì, chúng sinh ra trong thời đại hòa bình, cái gì cũng có, sung sướng chứ khổ sở gì. Chủ nghĩa thượng đẳng thế hệ khá phố biến ở các nước châu á, do thế hệ cũ sinh ra trong thời kỳ chiến tranh đói khổ, họ từng bước chập chững trong công cuộc đổi mới kinh tế, với nhiều khó khăn tồn tại trong thời kỳ ấy. Ở đây chúng ta không nên có sự so sánh thế hệ, vì mỗi thế hệ đều có cái khó của riêng mình, trong khi thế hệ cũ cố gắng lo đủ bữa ăn trong thời kỳ chiến tranh đói khổ, thì thế hệ trẻ cũng cố gắng tồn tại trong một thời kỳ 4.0 xung quanh chúng là áp lực cố gắng để không bị bỏ lại.

Khi chúng ta có 1,2 tỷ trẻ vị thành niên từ 10-19 tuổi sống trên thế giới, ước tính chỉ ra rằng hơn 13% trong số đó bị rối loạn tâm thần. Trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em trai và trẻ em gái vị thành niên trong độ tuổi 15-19, năm 2019, tự sát đứng thứ 6.

Theo ước tính mới đây của WHO trong báo cáo này, mỗi năm có gần 46.000 trẻ em và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 10 đến 19 kết liễu cuộc đời mình – tức là cứ khoảng 11 phút lại có một trẻ tự sát. (Theo Vietcetera)

5/5 - (3 bình chọn)