Làm Chủ Cuộc Sống Hàng Ngày Bằng Nguyên Lý 80/20

Năm 1906, nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto trong một lần đi dạo quanh vườn đã phát hiện ra rằng, 20% số cây đậu ông trồng cho ra 80% lượng quả đậu mỗi năm. Ông cũng nhận ra rằng 80% tài sản của nước Ý thuộc quyền sở hữu của chỉ 20% dân số. Điều này khiến ông nghĩ đến đầu ra kinh tế ở quy mô lớn hơn. Cuối cùng ông nhận ra trong nhiều ngành công nghiệp, xã hội và doanh nghiệp, 80% sản lượng thường đến từ 20% phần năng suất cao nhất.

Điều này về sau trở thành Định luật Pareto, hay còn gọi là nguyên lý 80/20. Theo đó, 80% đầu ra hoặc kết quả sẽ đến từ 20% đầu vào hoặc hành động.

Nguyên tắc này có thể bao hàm tất cả các nhận định sau:

  • 20% công nhân tạo ra 80% kết quả
  • 20% khách hàng đóng góp vào 80% doanh thu
  • Ai nằm trong số 20% những người gần gũi và khiến bạn hạnh phúc nhất?
  • Đâu là 20% những bộ quần áo mà bạn mặc trong 80% thời gian?
  • Đâu là 20% số thức ăn bạn ăn trong 80% thời gian?
sơ đồ nguyên lý 80/20

Nhiều khả năng đây là những câu hỏi dễ trả lời, chỉ là bạn chưa từng nghĩ đến chúng trước đây.

Và khi đã trả lời được chúng, bạn có thể dễ dàng tập trung vào việc tăng hiệu quả cuộc sống của mình. Chẳng hạn, dành ít thời gian hơn với 80% số người bạn xã giao cùng nhưng chỉ mang lại 20% niềm vui cho bạn. Bán hoặc bỏ bớt 80% số đồ đạc hay quần áo bạn chỉ dùng trong 20% thời gian.

Khi áp dụng nguyên lý 80/20 , bạn sẽ lập tức nhận ra vài điều:

  1. Một vài thú vui của bạn (xem truyền hình, chơi điện tử, lướt facebook tik tok…v..v) chiếm 80% thời gian của bạn, nhưng có thể chỉ mang lại 20% niềm vui.
  2. Bạn không thích một vài người bạn nhưng lại dành 80% thời gian cùng. Vì vậy mà bạn không vui vẻ trong cuộc sống xã giao của mình.
  3. Bạn không phân loại được việc nào quan trọng cần thiết và giành 80% thời gian cho những việc mang lại hiệu quả kém.

Cần lưu ý rằng các con số phân phối không phải lúc nào cũng chính xác là 20% và 80%. Điểm mấu chốt mà Nguyên tắc Pareto muốn đề cập là hầu hết mọi thứ trong cuộc sống (nỗ lực, phần thưởng, đầu ra,…) không được phân phối đồng đều – một số đóng góp nhiều hơn những thứ khác.

Nguyên lý 80/20 và bạn

bạn mất quá nhiều thời gian để hoàn thành công việc

Dựa trên nguyên lý 80/20, bạn có thể thực hiện những thay đổi nào cho cuộc sống của mình?

Trong công việc, bạn dành 80% thời gian để làm những việc gì chỉ mang lại 20% lợi nhuận (chẳng hạn kiểm tra email liên tục, viết biên bản họp hay mất nhiều thời gian để đưa ra các quyết định không quá quan trọng)? Ngược lại, đâu là 20% công việc mang lại cho bạn 80% sự tín nhiệm và công nhận từ sếp và đồng nghiệp?

Trong đời sống tình cảm và các mối quan hệ, đâu là 20% hành vi dẫn đến 80% rắc rối trong các mối quan hệ của bạn? Đâu là 20% các cuộc trò chuyện mang lại 80% sự thân mật cho bạn và bạn đời?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà đa số chúng ta thậm chí chưa từng nghĩ đến.

Chúng ta không nhận ra rằng, trong mọi khía cạnh của cuộc sống và mọi việc chúng ta làm đều có mức độ hiệu quả nhất định. Không chỉ vậy, ta còn có thể kiểm soát và ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả đó. Nó là điều ta có thể chịu trách nhiệm và cải thiện.

Đương nhiên 80/20 không phải là quy tắc cứng nhắc mà lúc nào bạn cũng phải áp dụng. Không phải điều gì cũng phù hợp với sự phân loại gọn gàng và đẹp đẽ nó mang lại. Nhưng hãy coi nó như một lăng kính để nhìn thấu mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Thử ngồi xuống và suy nghĩ về nó, thậm chí viết nó ra nếu bạn muốn. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình hiểu ra.

Đánh giá post